Công nghệ thi công cọc Barete – tường chắn đất.

  • Thư viện
  • Video
  • Công nghệ thi công cọc Barete – tường chắn đất.
Ngày đăng: 04/09/2013, 07:52 pm

Công nghệ thi công cọc Barete – tường chắn đất.

Cọc barete mới được du nhập vào nước ta và công nghệ này còn khá mới mẻ, hiện tại chưa có nhiều công ty xây dựng áp dụng được công nghệ này. Cọc barrette ( hay còn gọi là cọc barette, cọc baret, cọc ba ret cọc ba rét), thực chất là một loại cọc nhồi bê tông, nhưng khác cọc khoan nhồi về hình dạng tiết diện, và phương pháp tạo lỗ: tạo lỗ bằng máy đào gầu ngoạm để đào đất hoặc các phương pháp khác chứ không chỉ dùng phương pháp khoan bằng máy khoan. Tiết diện cọc nhồi là hình tròn còn barrette là chữ nhật, chữ thập, chữ I, chữ H…và được tạo lỗ bằng gầu ngoạm. Cọc Barrette được người Pháp cải tiến từ cọc nhồi để tạo ra sức chịu tải lớn hơn với cùng một thể tích bê tông sử dung.
Cọc barrette có sức chịu tải lớn hơn nhiều so với cọc nhồi (có thể lên hơn 1000T) nên dùng cho những công trình có tải trọng dưới móng rất lớn. Móng barrette thường sử dụng khi kết hợp làm tường vây và thường dùng cho loại nhà có 2 tầng hầm trở lên tuy nhiên giá thành thi công loại móng này thường đắt hơn nhiều(do công nghệ thi công) so với dùng cọc khoan nhồi. Trong dự tính sức chịu tải của cọc khoan nhồi, sức chịu tải theo ma sát bên đóng vai trò quan trọng. Nếu xét một cọc Barrette có kích thước là 2.8 m x 0.8 m có diện tích mặt cắt là 2.24 m2. Diện tích này tương đương với một cọc nhồi có đường kính là 1.75 m2. Tuy nhiên diện tích mặt bên của cọc barret là 7.2 m2/m còn cọc khoan nhồi tương đương điện tích là 5.5 m2/m. Như vậy có thể nhận thấy rằng cọc barrette là hiệu quả hơn về chỉ tiêu kinh tế đồng/m3 bê tông sử dung. Sức mang tải của cọc này có thể tăng lên tới 30% do tăng sức mang tải bên.
Tuy nhiên cọc barrette thi công là khó hơn để đảm bảo chất lượng dặc biệt là làm sạch đáy cọc trước khi đổ bê tông.

Máy đào cọc barete ( hình tham khảo)[/align]

Từ phương pháp thi công cọc khoan nhồi (cọc tròn) và cọc Barretle (cọc chữ nhật) đối với nhà cao tầng nhiều khi phải xây dựng tầng hầm. Việc kết hợp giữa cọc chịu lực và tường tầng hầm dẫn đến ý tưởng làm móng tường trong đất, trường hợp này tường trong đất có thể được thiết kế và tính toán như một loại móng sâu. Ngoài ra tường trong đất hoặc vật liệu rời (earth fill dam – rock fill dam). Tường chắn đất cũng rất hữu ích cho việc thi công các hố đào sâu và bảo đảm ổn định cho các công trình lân cận khi thi công chen trong thành phố.
[align=center]
Ảnh: Công trình thi công tường vây và cọc barete ( ảnh sưu tầm )[/align]

Quy trình thi công
- Thi công tường dẫn
- Đào đất – giữ vách hố đào bằng dung dịch bentonite
- Thổi rửa hố đào bằng phương pháp luân chuyển bentonite
- Đặt khối (CWS) và tấm chắn nước
- Gia công lắp đặt ống đổ bê tông và đổ bê tông theo phương pháp rút ống.
Dưới đây là video về thi công cọc barete và tường chắn đất để các bạn tham khảo.

http://www.youtube.com/watch?v=5E7CFuhJUDQ

Công nghệ thi công cọc barete du nhập vào nước ta chưa lâu xong với quy mô xây dựng ngày càng lớn, các công trinh cao tầng ngày càng nhiều và mức độ yêu cầu về tầng hầm ngày càng trở nên cần thiết thì việc thi công bằng công nghệ thi công cọc barete và tường chắn đất là một giải pháp tối ưu, nó vừa đảm bảo được tiến độ thi công và vừa đảm bảo an toàn cho các công trình lân cận

Các dịch vụ khác
Copyright 2012 mayxd.com. All Rights Reserved