Các thế hệ Kỹ sư cơ khí - Máy xây dựng của Trường Đại học Xây dựng

  • Các thế hệ Kỹ sư cơ khí - Máy xây dựng của Trường Đại học Xây dựng

Ngày đăng: 10/04/2016, 05:55 pm
Kỹ sư ngành kỹ thuật cơ khí - Máy xây dựng của Trường Đại học Xây dựng

Tiếp bước các thế hệ Kỹ sư Máy xây dựng

của Trường Đại học Xây dựng

Đã 58 năm (bắt đầu từ khóa 5, năm 1960) khóa kỹ sư Máy xây dựng đầu tiên ra trường khi Trường đại học Xây dựng còn chưa tách ra từ trường Đại học Bách khoa, trải qua bao thăng trầm biến đổi của lịch sử, hàng nghìn kỹ sư Máy xây dựng từ cái nôi là Khoa Cơ khí (trước kia là khoa Máy xây dựng)– trường Đại học Xây dựng đã tỏa đi khắp mọi miền đất nước. Lớp lớp kỹ sư này đã góp công sức to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc ở các giai đoạn khác nhau của lịch sử đất nước.


Lớp Máy xây dựng đầu tiên của cả nước (năm 1960)

Với kiến thức từ nhà trường và tôi luyện trong thực tế lao động các kỹ sư Máy xây dựng ngày đó đã tạo thành một lớp cán bộ đầu tiên cho ngành Cơ khí Xây dựng nói riêng và ngành Xây dựng nói chung như KS.Long Thanh Tòng (K5) thứ trưởng Bộ Xây dựng; GS.TSKH.Trương Minh Vệ (K5) hiệu trưởng Đại học Bách khoa TP HCM, Phó Hiệu trưởng Đại học Quốc gia TP HCM; KS. Vũ Tiến Phúc (K8) vụ trưởng Vụ ngoại giao, KS.Nguyễn Đức Minh (K9) Chủ tịch HĐQT liên hiệp Cầu Thăng Long và nhiều cán bộ khác.

Tiếp bước các thế hệ đàn anh đi trước các kỹ sư Máy Xây dựng từ K10 tới K19 ra trường trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn khốc liệt. Một bộ phận tham gia quân đội trở thành sỹ quan quân đội nhân dân Việt Nam, một bộ phận tham gia lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học ở các đơn vị tiền thân của các Tổng Công ty lớn hiện nay như LILAMA, COMA, LICOGI, Binh đoàn Trường Sơn, các Viện nghiên cứu…đó là thế hệ của TS.Đỗ Quang Quý (K13) viện phó Viện KHCN Bộ Công thương, KS. Hoàng Công Khương (K18) Chủ tịch HĐQT tổng Công ty Cơ khí xây dựng (COMA), nguyên phó tổng GĐ tập đoàn xây dựng Sông Đà, KS.Đào Duy Thanh (K19) GĐ Xí nghiệp cầu đường Hải Dương… Ngày nay hầu như các kỹ sư Máy xây dựng từ K5 tới K19 đã bước vào tuổi nghỉ hưu tuy nhiên với kiến thức đã được đào tạo từ trường Đại Xây dựng và kinh nghiệm thực tế họ vẫn là những cán bộ kỹ thuật, chuyên gia uy tín trong ngành.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc, nhu cầu về xây dựng và kiến thiết đất nước đặt ra thách thức to lớn cho các kỹ sư Máy xây dựng trong giai đoạn tiếp theo với đất nước. Trong giai đoạn này các kỹ sư Máy Xây dựng thành phần là cán bộ, bộ đội xuất ngũ, học sinh phổ thông đã tạo ra lớp kỹ sư có bề dày thực tế được tôi luyện trong thử thách chiến đấu. Nhà máy thủy điện Sông Đà, các nhà máy Xí nghiệp lớn, các công trình lớn của Bộ Quốc Phòng … là nơi thử thách rèn luyện của rất nhiều kỹ sư Máy xây dựng trong giai đoạn này. Đây là thế hệ góp phần to lớn làm rạng danh cho ngành Máy Xây dựng của trường Đại học Xây dựng cho đến những giai đoạn hiện nay như KS. Phạm Quang Cự (K22) lữ đoàn phó, KS. Nguyễn Minh Quang (K22) đại biểu Quốc Hội khóa XIII - Thành ủy viên Thành ủy Hà Nội - Tổng Giám đốc Công ty đầu tư và Phát triển Hạ tầng đô thị, KS. Cao Văn Hà giám đốc sở Xây dựng Bắc Giang, KS. Phùng Ngọc Thành (K22) phó giám đốc cảng Hải Phòng, KS.Hồ Anh Tuấn (K25) nguyên trưởng ban quản lý khu CN Vũng Áng Hà Tĩnh và rất nhiều kỹ sư khác.

Trong giai đoạn công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước các kỹ sư Máy xây dựng từ trường Đại học xây dựng tiếp tục tỏa đi khắp mọi miền đất nước (đặc biệt khu vực phía nam) từ liên doanh dầu khí Vietsovpetro, các nhà máy sản xuất xi măng, các nhà máy thủy điện, các đơn vị quản lý nhà nước…Đấy là thế hệ của KS. Bùi Tiến Hùng (K30) Phó Tổng Giám đốc Vihajico (Ecopack), KS. Lê Phú Hải (K33) CT HĐQT kiêm GĐ Công ty TNHH MTV kiểm định kỹ thuật, an toàn và tư vấn XD, trực thuộc Bộ xây dựng, KS.Lê Văn Bảo (K39) phó giám đốc Công ty Lắp máy 7, KS. Vũ Xuân Sơn (K40) phó Ban quản lý khu công nghiệp Việt Trì.

Trong nhưng năm gần đây khi nền kinh tế mở cửa với nhiều thành phần kinh tế khác nhau, một loại doanh nghiệp được thành lập trong lĩnh vực Cơ khí Xây dựng. Không đứng ngoài sự phát triển của xã hội các cựu sinh viên Máy xây dựng là chủ của nhiều doanh nghiệp lớn như KS.Trần Minh Hậu (K46) Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư PCI, KS. Nguyễn Trung Kiên (K46) Giám đốc Công ty CP ĐT phát triển công nghiệp Việt Nam, …và rất nhiều doanh nghiệp khác. Ngoài ra các kỹ sư Máy xây dựng giữ vai trò quan trọng không thể thiếu trong nhiều doanh nghiệp khác như Công ty CP Cầu Trục và thiết bị AVC, Công ty Cổ phần kết cấu thép và thiết bị nâng Việt Nam, SHM, ANDOOR … và rất nhiều công ty khác.

Mặc dù trong quá trình phát triển đã có một đôi lần có sự thay đổi về tên gọi chuyên ngành như Kỹ sư Máy xây dựng, Kỹ sư Cơ điện Xây dựng và bây giờ theo quy định chung của Bộ giáo dục và Đào tạo là Kỹ sư Cơ khí chuyên ngành Máy xây dựng nhưng cái tên Máy xây dựng vẫn là cái tên được xã hội biết đến nhiều nhất và gắn bó với nhiều thế hệ sinh viên. Ngày nay với sự phát triển chung, ngày một nhiều công trình có quy quy mô lớn, nhiều nhà máy xí nghiệp mọc lên khắp nơi, ngành Máy xây dựng không ngừng đổi mới phát triển với các mảng chuyên môn chính là Máy vận chuyển trong công trình, thiết bị trong nhà máy - xí nghiệp, Máy và thiết bị thi công, Máy sản xuất vật liệu xây dựng … Sắp tới đây vào tháng 8 là các bạn sinh viên mới nhập trường, hi vọng rằng tiếp nối truyền thống các bậc cha anh đi trước các em sẽ làm giầu thêm thành tích của Kỹ sư cơ khí - Máy xây dựng của trường Đại học xây dựng.

Các hoạt động khác
Copyright 2012 /mayxd.com. All Rights Reserved