Tâm sự du học sinh là cựu sinh viên ngành kỹ thuật Cơ khí - Máy xây dựng!

  • Tâm sự du học sinh là cựu sinh viên ngành kỹ thuật Cơ khí - Máy xây dựng!

Ngày đăng: 18/07/2018, 12:24 pm

Xin chào các bạn sinh viên K63!

Lại một mùa tuyển sinh nữa đang đến và mình tin chắc rằng các bạn cũng đang cùng chung một dòng cảm xúc giống mình của 10 năm trước đây. Lo lắng và bối rối trước khi đưa ra những quyết định mang tính bước ngoặt của cuộc đời…

Mình là Nguyễn Quốc Cường cựu sinh viên K52, chuyên ngành Máy Xây dựng – Khoa Cơ khí Xây dựng – Trường Đại học Xây dựng. Khác với các anh chị khóa trước và bạn bè đồng niên, sau khi tốt nghiệp đa phần mọi người gia nhập vào thị trường việc làm xây dựng, bất động sản hay kinh doanh máy xây dựng thì mình lại quyết định theo đuổi con đường học thuật. Chỉ vì một lý do đơn giản đó là DU HỌC, và tất nhiên là phải du học bằng học bổng, vì sinh viên nghèo mà. Và khi mình đang ngồi ngõ lạch cạch những dòng tâm sự này với các bạn thì mình đang ở một nơi rất xa Việt Nam, đấy chính là đất nước Canada xinh đẹp. Hiện tại mình đang theo học Tiến sỹ tại Trường École de Technologie Supérieure (ÉTS), Montréal, Canada.

Xã hội ngày càng phát triển, và bất cứ một ngành nghề nào cũng có những giá trị riêng của nó. Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, một đất nước phát triển không thể thiếu được những nền công nghiệp chủ chốt như Cơ khí hay Xây dựng… Điều quan trọng để có thể thành công được hay không, một phần lớn lại nằm ở chính các bạn, thái độ và sự quyết tâm. Gần bảy năm gắn bó với Khoa Cơ khí Xây dựng, Trường Đại học Xây dựng (4,5 năm đại học và 02 năm cao học) là một quãng thời gian không bao giờ có thể quên được trong cuộc đời của mình. Nơi mà đã cho mình một nển tảng, đủ để mình có thể tự tin bước ra đời, nơi mà có các thầy/cô luôn tận tụy, sẵn sàng giúp đỡ cả về trong nghiên cứu, học thuật lẫn kinh nghiệm thực tế. Và đặc biệt, ở Xây dựng các bạn sinh viên có hoàng loạt các hoạt động để tham gia từ nghiên cứu khoa học cho đến các CLB sở thích. Khi còn là sinh viên mình luôn nghĩ tuổi trẻ là phải sống hết mình, nên càng bận rộn mình càng thích. Từ việc học trên lớp, học thêm tiếng anh, tham gia các hoạt động ngoại khóa đến nghiên cứu khoa học cũng như tham gia các cuộc thi trong và ngoài trường mình luôn cố gắng không bỏ sót một cái nào hết. Những hoạt động bên lề tưởng như vô nghĩa nhưng lại giúp mình phát triển những kỹ năng mềm và giao tiếp xã hội hội rất nhiều, đấy là những điểm cộng rất lớp giúp mình đi xin việc sau này.

Sau khi tốt nghiệp, mình vào làm tại Tập đoàn Thăng Long TLE Group, một trong những tập đoàn chuyên phân phối và lắp đặt hệ thống thang máy và thang cuốn Mitshubishi lớn nhất tại Việt Nam và tiếp tục theo học Thạc sỹ chuyên ngành “Kỹ thuật Cơ khí” tại trường Đại học Xây Dựng. Sau một năm công tác tại Tập Đoàn TLE mình quyết định chuyển công tác về Bộ môn Máy xây dựng, ĐH Kiến trúc Hà Nội đề quyết tâm theo đuổi ước mơ du học của mình. Mình không phải là người xuất sắc, nhưng mình luôn bền bỉ và kiên trì với những mục tiêu của mình. Mình đã từng hai lần trượt học bổng của trường Memorial University of Newfoundland (Canada) và học bổng chính phủ New Zealand 2017, và giả sử nếu có trượt một lần nữa thì mình sẽ vẫn tiếp tục đâm đơn cho những học bổng tiếp theo, bởi sau mỗi một lần apply mình có thêm những kinh nghiệm và hoàn thiện bộ hồ sơ của mình hơn.

Đi du học mở ra một cơ hội lớn đối với mình, và khi sang đến Canada mình nhận thấy rằng, có rất nhiều HB cho sinh viên khối ngành kỹ thuật bậc sau đại học và cơ hội nghề nghiệp trong ngành là rất lớn. Với những bạn còn đang lưỡng lự với những quyết định của mình, hãy lựa chọn một cách dứt khoát và theo đuổi con đường mình đi một cách nghiêm túc. Ngành học nào cũng gian nan nếu bạn vừa đi vừa than thở…

Câu chuyện của mình chỉ là một mảnh nghép rất nhỏ trong cả một bức tranh ngành Máy Xây dựng, bởi mỗi người sẽ có những lựa chọn và hướng đi riêng cho cuộc đời của mình. Nhưng nếu mình được chọn lại mình sẽ vẫn là Sinh viên K52 Ngành Máy Xây dựng, Khoa Cơ khí Xây dựng, trường ĐH Xây dựng. Chúc các bạn có những quyết định sáng suốt và những năm tháng sinh viên thật ý nghĩa.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Mùa thu tại Canada

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Lễ trao bằng khen thủ khoa bậc Thạc sỹ trường ĐH Xây dựng

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng và trong nhà

Làm thí nghiệm tại trường ETS cùng với đồng nghiệp.

Đại sứ cộng đồng sinh viên quốc tế “Je choisis Montréal” tại Canada.

For more information:

Linked: https://www.linkedin.com/in/cuong-nguyen-0135a1120/

Facebook: https://www.facebook.com/nguyen.cuong.1466

Các hoạt động khác
Copyright 2012 /mayxd.com. All Rights Reserved